Không từ bỏ ước mơ giảng đường

Hoàn cảnh có thể là rào cản cho những người thiếu bản lĩnh nhưng cũng có thể là thử thách để những người không đầu hàng số phận rèn ý chí, luyện tài. Đào Văn Nhân – Lớp Công nghệ Thông tin K16 chắc chắn là một ví dụ điển hình cho tinh thần vượt khó và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, Nhân chỉ biết đến cha mẹ mình qua lời kể cùa ông bà ngoại. Sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa, cuộc sống đã khó khăn còn khó khăn hơn với Nhân và ông bà khi em bị “rung nhãn cầu” bẩm sinh. Năm 2002, ông bà giành dụm được số tiền ít ỏi để mổ đục thủy tinh thể cho em, nhưng bệnh của Nhân vẫn chưa thể được chữa khỏi. Hiện nay, khả năng nhìn của em rất hạn chế. Nỗ lực rất nhiều để vượt qua khó khăn của bản thân và gia đình, Nhân luôn chăm ngoan và cố gắng học tập tốt.

Đào Văn Nhân – Lớp Công nghệ Thông tin K16
Đào Văn Nhân – Lớp Công nghệ Thông tin K16

Năm 2017, Nhân thi đỗ trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, chuyên ngành Công nghệ Thông tin. Song con đường đến giảng đường Đại học, theo đuổi giấc mơ vẫn là nỗi lo lắng, bởi có muôn vàn khó khăn đang chờ đợi em ở phía trước. Ông bà nay đã già yếu, cả gia đình chỉ còn trông chờ vào tiền lương hưu với vài mảnh vườn nhỏ.

Quyết tâm không đầu hàng số phận, Nhân “khăn gói” lên Thái Nguyên nhập học. Kể về những ngày đầu nhập trường, Nhân chia sẻ: “Ngày ấy, em đi lên trường một mình, ông bà già cả rồi, cậu ở xa lắm nên không ai đưa em đi được. Nhờ sự giúp đỡ của chị cùng quê với em cũng học trường mình và các anh chị sinh viên tình nguyện, em đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục nhập học và ổn định chỗ ở. Do tầm nhìn kém nên hiện nay, em gặp khó khăn trong sinh hoạt và việc học tập. Tuy nhiên, thầy cô và các bạn đã giúp đỡ em rất nhiều. Suốt mấy năm học ở trường, nhà trường đều miễn học phí cho em. Hiện nay, bên cạnh việc tích cực trau dồi, tích lũy kiến thức thầy cô truyền đạt trên giảng đường và các hoạt động ngoại khóa, em đang là thành viên của Câu lạc bộ Tin học và Câu lạc bộ Nghị lực ICTU.”

Đào Văn Nhân và các bạn
Đào Văn Nhân và các bạn

Đứng trước sự khó khăn người ta thường có hai sự lựa chọn hoặc là buông xuôi hoặc là nghị lực vượt qua. Và Nhân đã chọn cách vượt qua khó khăn của hoàn cảnh, những rào cản của bản thân để thực hiện ước mơ của mình. Chắc chắn bằng nghị lực, tinh thần lạc quan, ước mơ cháy bỏng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, chàng trai Đào Văn Nhân sẽ sớm thành công trong tương lai.

Nguồn: Website ictu.edu.vn

Trả lời